Hướng dẫn cách lắp đặt máy hút mùi tại nhà nhanh nhất

Rate this post

Máy hút mùi là thiết bị rất hữu dụng, tuy nhiên để máy hoạt động tốt nhất cũng như gây ra ít tiếng ồn nhất, bạn cần tham khảo phần hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp cho đúng chuẩn. Việc lắp đặt sai quy cách thậm chí có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm tàng cho nhà bếp.

Lưu ý trước khi lắp đặt máy hút mùi cho nhà bếp

Mỗi loại máy hút mùi đều có những đặc điểm và yêu cầu riêng, trước khi tiến hành lắp máy, bạn cần lưu ý một số điều sau để quá trình lắp diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ nhất. Việc đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp, chú ý các vị trí bắt ốc là điều quan trọng nhất. Đồng thời đừng quên để các vị trí công tắc điều chỉnh ở vị trí OFF, tránh sự cố giật điện ngoài ý muốn cũng như tháo tấm lưới lọc mỡ, than hoạt tính với máy hút mùi nhà bếp dùng bộ lọc than hoạt tính.

Có khá nhiều mẫu máy hút mùi có thể dễ dàng lắp đặt tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí

Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi cho nhà bếp

Tuy có nhiều dòng máy khác nhau, tuy nhiên thông thường chỉ có 3 cách lắp đặt máy hút mùi cho nhà bếp, đó là gắn máy hút mùi kính cong, gắn máy vào tường và gắn máy vào tủ bếp. Mỗi loại máy có những cách lắp đặt khác nhau.

Cách lắp đặt máy hút mùi kính cong

Lưu ý khoảng cách giữa mặt bếp và đáy máy, tối thiểu 75cm. Đây là khoảng cách an toàn mà bạn cần nhớ khi đọc hướng dẫn lắp đặt mọi loại máy hút mùi bếp. Nếu lắp máy ở vị trí quá cao so với bếp, khả năng làm sạch làm mát không khí sẽ chậm và kém hơn. Ngược lại nếu lắp máy ở vị trí quá thấp, nhiệt độ cao tỏa ra trong quá trình nấu nướng có thể làm ảnh hưởng đến động cơ của máy.

Sau khi xác định vị trí lắp đặt máy, bạn gắn móc treo tại vị trí đó rồi đặt giá đỡ bên trong toa máy vào móc treo. Gắn giá đỡ ngoài vào toa máy rồi gắn toa kéo dài. Sau đó dùng ốc vít để gắn mặt kính, đặt ống thoát khi máy qua bên ngoài tường, điều chỉnh toa và giá đỡ sao cho hợp lý. Cuối cùng điều chỉnh toa và thân máy, gắn cố định bằng ốc vít.

 

Mỗi loại máy hút mùi lại có những cách lắp đặt khác nhau với những lưu ý riêng

Cách lắp đặt máy hút mùi gắn vào tường

Với máy hút mùi loại gắn vào tường, bạn cần chuẩn bị máy khoan có mũi 8-10mm. Sau khi đo khoảng cách bếp đến đáy của máy và khoảng cách giữa 2 lỗ treo máy bắt vào tường, bạn khoan bằng máy, lắp nở và vít phù hợp với mũi khoan. Cuối cùng treo máy lên vị trí vừa lắp vít, lắp lại tấm lưới lọc mỡ, than hoạt tính (nếu có) và bật máy kiểm tra nguồn, đèn, các nút bấm.

Lắp đặt máy hút mùi loại gắn vào tường không quá khó. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạn nên bắt vít sâu vào tường từ 4.5cm trở lên và khi lắp vít nên để lại 0.5cm cách tường. Đây là khoảng cách để treo máy được dễ dàng hơn trước khi lắp chặt vít.

Cách lắp đặt máy hút mùi âm tủ (máy gắn vào tủ bếp)

Máy hút mùi âm tủ là loại máy không cần ống thoát, thường được thiết kế gắn liền vào tủ bếp. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần kéo máy ra hoặc bấm nút điều khiển dễ dàng. Máy hút mùi âm tủ cũng được lắp đặt tương đối dễ dàng. Bạn xác định vị trí gắn máy, tìm 4 vị trí bắt vít, sau đó đo vị trí ống thoát gió, đánh dấu 4 vị trí và khoan 4 lỗ tương ứng trên tủ. Cuối cùng bạn lắp máy vào 4 vị trí đã bắt vít, lắp ống thoát và đầu nguồn điện.

Để máy hút mùi hoạt động ổn định, khi lắp đặt, bạn cần đặc biệt chú ý đến khoảng cách giữa bếp và máy. Khoảng cách tiêu chuẩn là 75cm như đã nói ở trên.

Máy hút mùi âm tủ có đường kính thoát gió là 110 mm hoặc 150 mm, cần khoét lỗ có đường kính lớn hơn để dễ lắp đặt.

Cách sử dụng máy hút mùi nhà bếp hiệu quả

Ngoài việc tìm hiểu hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp đúng cách thì sử dụng hợp lý cũng cách giúp máy hút mùi chạy êm hoạt động tốt hơn, bền hơn. Các chị em phụ nữ nội trợ dùng máy thường xuyên cần lưu ý vài điều sau:

  • Vệ sinh máy, tấm lọc mỡ thường xuyên bằng chất tẩy rửa chuyên dụng cho nhà bếp hoặc cho kính, tùy thuộc vào chất liệu của vỏ và thân máy (inox hoặc kính)
  • Không sử dụng máy khi nguồn điện không ổn định vì dễ xảy ra chập cháy điện, làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ máy
  • Sử dụng đúng công suất của máy, không để máy hoạt động với công suất cao nhất trong thời gian dài
  • Không để nước, dị vật vào máy. Khi phát hiện có dị vật trong máy cần tắt máy và lấy dị vật ra càng sớm càng tốt.
  • Thay tấm lọc than hoạt tính theo định kỳ, thường là sau 6-12 tháng sau khi sử dụng tùy vào mức độ nấu nướng của mỗi gia đình

Trong trường hợp nếu bạn không được hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp đúng cách, bạn nên đội kỹ thuật trợ giúp. Máy hút mùi được bảo dưỡng thường xuyên cũng là cách duy trì máy chạy tốt, chạy êm và ít xảy ra hỏng hóc. Với các sản phẩm máy hút mùi thương hiệu Bosch, bạn có thể gọi xin tư vấn thông qua Hotline 028.73006222.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *