Các sơ suất có thể gặp phải khi hoạt động dụng cụ pa lăng

Rate this post

Các sơ suất có thể gặp phải khi hoạt động dụng cụ pa lăng

Hiện tại, pa lăng xích là một công cụ nâng hạ phục vụ cho các khu công nghiệp, kho xưởng, nhà máy, bốc dỡ hàng hóa tại các cảng với khối lượng hàng hóa từ một vài trăm ký đến một vài trăm tấn. Pa lăng xích làm việc bởi lực kéo tác động lên dây xích nhờ vào sức người hoặc sức máy, dùng thiết bị pa lăng có lợi về lực nhưng số mét dây kéo nhiều. Thiết bị này ngày càng được dùng rộng rãi hơn bởi nhiều lợi ích trong công việc của nó, các hãng sản xuất công cụ pa lăng xích cũng khá nhiều, có khả năng đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng sản phẩm pa lăng khác nhau cũng như khả năng tài chính của từng người dùng.

Nếu như nâng hạ những vật có trọng lượng không quá nặng thì chúng ta không bắt buộc phải sử dụng những công cụ pa lăng xích cao cấp với giá thành quá cao, chỉ cần chọn lựa công cụ pa lăng xích có trọng tải phù hợp với mức giá phải chăng là được. Do đó, việc chọn lựa sản phẩm pa lăng xích cũng ảnh hưởng vô cùng lớn tới hiệu quả làm việc và an toàn lao động cho nên mọi người cần đặc biệt cẩn trọng. Một số nguy hiểm có thể diễn ra khi dùng dụng cụ pa lăng gồm rơi tải trọng do nâng quá tải làm đứt xích nâng tải, gãy thanh treo, gãy móc buộc tải; bị kẹp tay; bị điện giật vì hở điện, chập điện.

Người mua máy cũng như người điều khiển máy cần chú tâm xem xét kỹ càng, chi tiết các thành phần cấu tạo của dụng cụ pa lăng cũng như những quy định an toàn khác để đảm bảo hiệu quả hoạt động tối đa và giảm bớt những nguy cơ, rủi ro có thể gặp phải trong tiến trình vận hành dụng cụ pa lăng xích. Để bảo đảm quy định an toàn kỹ thuật nhằm hạn chế rủi ro khi dùng thiết bị pa lăng mà chúng ta cần để ý là trước lúc sử dụng phải kiểm tra thiết bị an toàn của pa lăng (bánh xe, trục, cóc hãm dây xích, móc…) sau đó cho sản phẩm pa lăng cáp điện, ròng rọc chạy thử nếu đảm bảo an toàn mới dùng. Móc treo ròng rọc, mối buộc trọng tải phải chắc ăn, không dịch chuyển khi chịu tải, lúc nâng vật lên vị trí 100m thì an toàn nhất nên ngưng lại kiểm tra an toàn thì mới tiếp tục nâng.

Ngoài ra thì chỉ được phép kéo đóng tải trọng cho phép của ròng rọc pa lăng. Nếu tải trọng ở vị trí treo, khi ngưng làm việc phải hạ xuống. Trong trường hợp dùng hai ròng rọc trở lên, để nâng 1 tải trọng thì tốc độ nâng hạ của các ròng rọc phải đều nhau và được cán bộ đơn vị chỉ huy. Đặc biệt chú ý không để mọi người làm việc ở dưới chỗ dụng cụ pa lăng xích đang vận hành. Về cơ bản thì tuân theo đúng những điều kiện kỹ thuật trên sẽ hỗ trợ hạn chế được các sơ sót không mong muốn khi sử dụng công cụ pa lăng xích tốt hơn. Ngoài ra thì cũng nên xem xét những linh phụ kiện trong công cụ pa lăng xích thường xuyên để thay khi cần thiết, bảo dưỡng tốt cũng là vấn đề đáng chú trọng hỗ trợ gia tăng tuổi thọ của dụng cụ pa lăng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *