Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi đúng cách nhất

Rate this post

Biết cách vệ sinh máy hút mùi đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất cũng là cách giúp máy hoạt động tốt hơn, hiệu quả, hạn chế các sự cố ngoài mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh thiết bị này cho đúng chuẩn.

Xác định loại máy hút mùi bạn đang sử dụng

Các loại máy khác nhau với chất liệu khác nhau cũng đòi hỏi cách vệ sinh máy hút mùi cho nhà bếp cũng khác nhau. Xác định đúng loại máy hút mùi bạn dùng là bước quan trọng đầu tiên để bạn biết cách vệ sinh đúng, không làm ảnh hưởng đến hoạt động máy. Thân và vỏ máy hút mùi có thể được làm từ chất liệu inox hoặc kính và vệ sinh máy hút mùi với 2 chất liệu này cũng cũng không giống nhau.

Máy hút mùi có chất liệu khác nhau cũng cần có cách vệ sinh khác nhau

  • Cách vệ sinh máy làm bằng inox: Sử dụng sản phẩm tẩy rửa nhà bếp đa năng có chất lượng tốt
  • Cách vệ sinh máy làm bằng kính: Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho kính

Trước khi sử dụng chất tẩy rửa bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đặc biệt nên dùng thử trên 1 góc hẹp của máy để đảm bảo an toàn nhất.

Các bước vệ sinh máy hút mùi cho nhà bếp đúng chuẩn

Vệ sinh các tấm lưới lọc mỡ

Tấm lưới lọc mỡ là nơi giữ lại các vết dầu mỡ, bụi bẩn trong quá trình nấu nướng vì thế để biết cách vệ sinh máy hút mùi cho thật sạch sẽ thì trước tiên bạn phải vệ sinh các tấm lưới này. Bạn cũng không thể vệ sinh trực tiếp các miếng lọc trên máy, bạn cần tháo các tấm lưới và chuẩn bị những dụng cụ tẩy rửa chuyên dụng.

Ngâm tấm lưới lọc vào nước nóng cũng giúp quá trình cọ rửa trở nên dễ dàng hơn

Cách vệ sinh máy hút mùi với tấm lưới lọc mỡ không khó nhưng đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ thực hiện. Đầu tiên, bạn ngâm tấm lưới với nước rửa bát, có thể là nước nóng để dễ lau chùi hơn. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 nồi nước lớn đun sôi, thêm khoảng 100ml dấm trắng, 1 muỗng canh bột banking soda. Ngâm tấm lưới lọc và dung dịch nước hỗn hợp trong khoảng 10-15 phút sau đó chà rửa các vết dầu mỡ bám trên đó.

Tại các vùng khe, góc cạnh nơi lắp miếng lưới, bạn cũng nên vệ sinh bằng nước tẩy rửa chuyên dụng hoặc dùng miếng bọt biển thấm dầu ăn để lau chùi sau đó lau lại bằng nước tẩy rửa và nước sạch.

Vệ sinh vùng thân máy hút mùi

Trong khi ngâm tấm lưới lọc, bạn có thể tranh thủ tẩy rửa vỏ máy hút với khăn lau mềm với kem tẩy vết bẩn nhà bếp hoặc nước lau kín tùy theo chất liệu của máy. Cuối cùng dùng khăn khô lau sạch để lớp vỏ máy được sáng bóng. Đặc biệt lưu ý không được dùng miếng cọ xoong để chà xát vì có thể làm xước bề mặt vỏ.

Ngoài tấm lưới lọc , bạn cần thường xuyên vệ sinh thân và vỏ máy cũng như thay bộ lọc than hoạt tính

Thay bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính được xem là phần quan trọng nhất của máy hút mùi không ống. Không khí được làm sạch là nhờ lớp than hoạt tính khử độc tố, lọc bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, khói,… này. Than hoạt tính không có hiệu quả vĩnh viễn, cần được thay định kỳ trong vòng 6-12 tháng tùy nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình. Khi làm sạch máy hút mùi nhà bếp, bạn cũng cần lưu tâm xem có cần thay cả bộ lọc than hoạt tính nữa không. Nếu không thay thường xuyên thì khả năng lọc khử của máy sẽ kém đi rất nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của máy.

Ngoài việc biết cách vệ sinh máy hút mùi cho nhà bếp, bạn nên hạn chế nấu nướng các món chiên xào nhiều dầu mỡ, tránh để dầu mỡ tích tụ nhiều trên tấm lưới lọc. Đồng thời khi nấu ăn, bạn có thể kết hợp dùng quạt và mở cửa sổ giúp máy hút mùi làm việc hiệu quả, cho nhà bếp thoáng mát và sạch sẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *