Máy rửa bát hoạt động như thế nào – 90% người Việt không biết điều này

Rate this post

Máy rửa bát hiện không còn là thiết bị xa lạ với số đông người Việt nhưng không có nhiều người hiểu tường tận về nguyên lý hoạt động của nó, vậy máy rửa bát hoạt động như thế nào? Tại sao máy có thể rửa sạch các vết bẩn cứng dầu nhất chỉ với một chu trình nhanh chóng?

Cấu tạo của máy rửa bát ra sao?

Để tìm ra câu trả lời máy rửa bát/chén hoạt động như thế nào, trước tiên cần tìm hiểu cấu tạo bên trong của nó. Máy rửa chén được xem như một con ro-bot mini hoạt động dựa trên chu trình đã được cài đặt sẵn nên có cấu tạo khá phức tạp với nhiều bộ phận đảm nhận các vai trò khác nhau.

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy rửa bát là hệ thống bảng điều khiển, nơi người dùng chọn lựa các chương trình rửa: rửa sâu, rửa thông thường, rửa Auto, rửa Eco,…. tùy theo ý muốn của mình. Bộ phận khoang rửa của máy 3 khoang và máy 2 khoang cũng khác nhau. Đối với dòng máy 3 khoang, khoang trên cùng để đũa, thìa, dĩa,.. Khoang thứ 2 xếp bát đĩa và khoang dưới cùng xếp cac loại xoong, nồi, chảo,.. Trong khi đó, với dòng máy 2 khoang rửa thì khoang trên thường xếp bát đĩa, khoang dưới xếp nồi, xoong cùng hộc để thìa, dĩa.

Ngoài ra, máy  còn có hệ thống phun nướcvà tạo dòng nước xoáy với áp lực cao để làm sạch mọi vết bẩn trên bát, đĩa; ngăn chứa muối rửa bát; ngăn chứa viên rửa bát; ngăn chứa nước là bóng, bộ phận làm nóng nước, hệ thống đường ống dẫn nước,…

Máy rửa bát hoạt động như thế nào?

Tất cả mọi hoạt động của máy đều dựa trên các chu trình đã được lập trình sẵn. Cụ thể, để máy được vận hành, người dùng cần loại bỏ thức ăn thừa còn lưu lại trên bát đĩa sau đó xếp chúng theo đúng vị trí như hướng dẫn sử dụng và sau đó chọn chu trình rửa.

Với câu hỏi máy rửa bát hoạt động như thế nào, cách sử dụng máy rửa bát ra sao, có thể khẳng định được đó là một chu trình với đầy đủ các bước, bao gồm: Tự động xả nước; làm nóng nước; tự động mở ngăn chứa chất tẩy rửa với phun nước qua hệ thống phun áp lực cao kết hợp tạo dòng xoáy để làm sạch mọi vết bẩn, dầu mỡ; xả nước bẩn lần 1; tiếp tục phun nước để tráng bát đĩa ; xả nước bẩn lần 2. Cuối cùng máy tạo luồng khí nóng để sấy khô và diệt khuẩn sâu trên bát đĩa, xoong nồi,…

Lý do khiến máy rửa chén hoạt động theo chu trình lập sẵn?

Toàn bộ quy trình hoạt động của máy rửa chén đều được thực hiện theo thời gian xác định nhờ các cảm biến, bảng mạch được lập trình sẵn. Máy rửa bát có khả năng tự giám sát để chắc chắn mọi quá trình đang hoạt động có chuẩn không.

Bộ tính thời gian (hay một chiếc máy tính nhỏ) quy định thời lượng cho mỗi chu trình. Một bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy để ngăn nhiệt độ nước trong máy quá nóng sẽ làm hư hại bát đĩa của bạn.

Một bộ cảm biến khác có thể nhận biết được mực nước quá cao và lập tức kích hoạt chức năng thoát nước để nước không bị tràn ra ngoài gây hở điện, rò rỉ. Những tính năng thông minh này giúp máy hoạt động an toàn để người dùng không phải thắc mắc máy rửa bát hoạt động như thế nào, có gây giật điện hay không.

Tùy vào mức độ bẩn của bát đĩa cũng như nhu cầu của mình mà người dùng có thể tùy ý lựa chọn các chế độ rửa phù hợp. Các chế độ này có thể đôi chút khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất cũng như công nghệ mà họ áp dụng. Song người đã từng sử dụng đều khẳng định máy rửa chén rửa sạch, diệt khuẩn tốt hơn hẳn rửa bằng tay mà đặc biệt máy rửa bát không tốn nước, tốn điện như nhiều người vẫn tưởng.

Với những thông tin như trên, hy vọng bạn đã có thể hiểu máy rửa bát hoạt động như thế nào cũng như những lợi ích mà thiết bị này mang lại. Chúc bạn sớm sở hữu một chiếc ưng ý giúp bạn thực hiện các công việc nhà bếp nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn!

Xem thêm: Nên mua máy rửa bát bao nhiêu tiền thì tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *