Máy rửa bát “ngốn” bao nhiêu nước cho mỗi chu trình rửa?

Rate this post

Máy rửa bát có tốn nước không, tốn điện không là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trước khi chọn mua thiết bị nhà bếp thông minh, sở hữu nhiều tiện ích đặc biệt này. Cùng đi tìm lời giải cho thắc mắc chung của các bà nội trợ này trong bài phân tích dưới đây.

Máy rửa bát được vận hành như thế nào?

Những người không biết máy rửa bát có tốn nước không đa số đều không rõ chính xác cách thức hoạt động, vận hành của thiết bị nhà bếp này. Máy rửa chén/bát hoạt động theo một chu trình tuần tự như sau:

  1. Xả nước từ nguồn cấp vào vòi bơm
  2. Làm nóng nước đến nhiệt độ khoảng 50-70 độ C tùy theo từng chương trình rửa mà người dùng lựa chọn
  3. Tự động mở ngăn chứa chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy
  4. Hệ thống phun nước áp lực cao và tạo dòng xoáy nước cực mạnh hoạt động để loại bỏ các vết bẩn, dầu mỡ bám trên bát đĩa, xoong nồi.
  5. Xả nước và phun nước qua tay phun nước để tráng sạch lần 1
  6. Xả nước bẩn lần 1
  7. Tiếp tục phun thêm nước nóng để tráng sạch bát đĩa 1 lần nữa
  8. Xả nước bẩn lần 2
  9. Sấy khô, diệt khuẩn sâu cho bát đĩa khô ráo, sạch sẽ.

Máy rửa bát có tốn nước không?

Nhìn vào dung tích của máy rửa bát cũng như chu trình gồm 9 bước tuần tự như trên, không khó để hiểu tại sao lại có nhiều người băn khoăn máy rửa bát có tốn nước không, máy rửa bát rửa có sạch không. Không ít người cho rằng rửa bằng máy tốn nhiều nước hơn so với rửa bằng tay rất nhiều. Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Đa số người dùng không thể kiểm soát được lượng nước khi rửa bằng tay, các thí nghiệm cho thấy với khoảng 10-12 bộ bát đĩa, người ta cần đến 20 lít nước khi rửa bằng tay. Trong khi khi rửa bằng máy, bạn chỉ tốn khoảng 7-12 lít nước thậm chí ít hơn với các dòng máy rửa bát cao cấp giúp tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước hiệu quả. Điều này cũng đồng nghĩa với việc suy nghĩ máy rửa bát có tốn nước không của các bà nội trợ là nỗi lo không cần thiết.

So với kì cọ bằng tay, hệ thống tay phun nước áp lực cao kết hợp tạo dòng xoáy nước cực mạnh có thể dễ dàng loại bỏ các vết bẩn cứng đầu nhất còn lưu lại trên bát đĩa mà không cần dùng quá nhiều nước. Đặc biệt, một số dòng máy rửa bát Bosch cao cấp còn sở hữu bộ cảm biến tự xác định độ sạch giúp nhận dạng độ sạch của nước và tái sử dụng nước sạch, tuần hoàn nước khi cần thiết từ đó tiết kiệm nước tối đa.

Bí quyết sử dụng máy rửa bát tiết kiệm nước nhất

Vậy là với câu hỏi: máy rửa bát có tốn nước không, câu trả lời chắc chắn là Không. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý sắp xếp, phân loại máy một cách khoa học trước khi bật máy khởi động, để giúp máy hoạt động hiệu quả mà vẫn ít hao tốn nước, điện năng nhất đồng thời lại hạn chế được tình trạng bát đĩa bị vỡ hoặc hư hại trong quá trình rửa.

Máy rửa bát gia đình chủ yếu chia làm 2 loại, loại mini rửa được 6 bộ bát đĩa và loại rửa được 12 bộ bát đĩa, vì thế bạn nên sử dụng theo đúng công suất và dung tích máy, không nên rửa theo từng đợt nhỏ sẽ rất tốn điện, tốn nước và tốn thời gian.

Một điều đặc biệt cần lưu tâm chính là gạt bỏ hết thức ăn thừa còn trên bát đĩa trước khi xếp chúng vào khoang rửa. Điều này không chỉ giúp máy dễ dàng rửa sạch hơn, ít tốn nước hơn đồng thời tránh tình trạng thức ăn thừa tích tụ gây cản trở hoạt động của ống xả cũng như các linh kiện khác của máy.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý không để bát đĩa lộn xộn trong máy rửa bát mà sắp xếp theo chỉ dẫn, vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên là những cách để máy rửa bát hoạt động hiệu quả mà không còn lo lắng máy rửa bát có tốn nước không.

Xem thêm: Tư vấn cách sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn bạn không thể không biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *