Responsive web design là thế nào : khái niệm & ứng dụng.

Rate this post

Sự tăng trưởng chóng mặt của những máy tính bảng máy tính bàn và mạng 3G đưa ra một yêu cầu xứng đáng cho những người xây dựng web: giao diện website phải đáp ứng được trên từng loại thiết bị dù cho người đó dùng Iphone, tablet, netbook, BlackBerry, Kindle hay những chiếc điện thoại có màn hình nhỏ. Và trong 5 năm tới sẽ còn quá nhiều thiết bị được đưa ra thị trường với vô vàn những ràng buộc mới và nhiều kích cỡ màn hình khác nhau, bài toán này sẽ làm các người xây dựng tiếp tục đau đầu trong thời gian gần tới.

Sự tăng trưởng chóng mặt của những máy tính bảng máy tính bàn và mạng 3G đưa ra một yêu cầu xứng đáng cho những người xây dựng web: giao diện website phải đáp ứng được trên từng loại thiết bị dù cho người đó dùng Iphone, tablet, netbook, BlackBerry, Kindle hay những chiếc điện thoại có màn hình nhỏ. Và trong 5 năm tới sẽ còn quá nhiều thiết bị được đưa ra thị trường với vô vàn những ràng buộc mới và nhiều kích cỡ màn hình khác nhau, bài toán này sẽ làm các người xây dựng tiếp tục đau đầu trong thời gian gần tới.

Phát triển nhiều version khác nhau cho từng thiết bị? Rõ ràng đó không phải là một sự chọn lựa hoàn hảo, bởi với vô vàn các thiết bị hiện tại đã khiến chúng ta phải mỏi mệt để hỗ trợ từng đấy thiết bị chưa tính đến những năm sau khi “thời của tablet” lên đến đỉnh điểm. Vậy bạn phải hy sinh một lượng người sử dụng trên một số loại thiết bị nào đó hay có còn một lựa chọn nào khác?

Responsive web design magento multi vendor (tạm dịch thiết kế thích nghi) là một định nghĩa khuyến cáo các người thiết kế và người phát triển phải phục vụ và thích ứng được với môi trường (hay thiết bị) của người dùng về kích cỡ màn hình, platform, trạng thái xoay hay đứng.

#Khái niệm về Responsive web design

Trong ngành xây dựng responsive architecture không phải là định nghĩa lạ lùng, bạn có bao giờ để ý đến những cánh cửa tự động đóng mở, nó sẽ tự động mở ra một khoảng không gian vừa đủ cho một người hoặc nhóm người bước vào. Một system điều chỉnh điều hòa và ánh sáng tự động điều tiết nhiệt độ và ánh sáng tùy theo số lượng người đang có trong phòng…

Responsive web design không phải là ý tưởng hoàn toàn mới, nó kế thừa và gần giống như responsive architecture, website khi được xây dựng phải có khả năng tự động điều chỉnh để thích nghi với nhiều nhóm người dùng khác biệt.

 

Hiển nhiên một điều chúng ta không thể sử dụng một cảm biến hoặc một chip thông minh như cách mà người ta làm khi thiết kế cửa tự động hay hệ thống nhà sáng ý. Chúng ta phải nhìn nhận nó một phương pháp khá trừu tượng. ngày naymột vài ý tượng đã được sử dụng: fluid layout, media queries và script có thể định dạng lại website và mark-up khá tốt.

Bạn cũng nên nhớ rằng responsive web design không chỉ là việc tùy chỉnh cho phù hợp với kích cỡ màn hình và resize lại hình ảnh, nó mở ra một cách thức nghĩ hoàn toàn mới về thiết kế. Chúng ta sẽ lượt qua những ý nghĩ đã được dùng và các ý nghĩ đang còn nằm trên bàn giấy.

#Độ phân giải màn hình

Càng nhiều thiết bị, càng nhiều độ phân giải không giống nhau, sự phổ quát của những thiết bị như iPhone, tablet và những smartphone có thể Di chuyển từ dạng xem ngang và đứng một cách thức nhanh chóng.

 

Thêm nữa khi xây dựng cho cả màn hình nằm ngang và màn hình đứng, chúng ta phải tính tới hàng trăm kích thước màn hình khác biệt. Ta có thể nhóm một số kích cỡ lại với nhau và thiết kế cho từng nhóm một, và thiết kế riêng cho từng nhóm này nếu quan trọngNgoài ra bạn cũng phải biết rằng khá nhiều người sử dụng không bao giờ maximize trình duyệt web của mình.

 

#Flexible layout

một số năm trước, khi flexible layout còn là thứ gì đó xa xỉ đối với site. Thứ độc nhất vô nhị flexible trong thiết kế là số lượng cột và text. Ảnh có thể dễ dàng làm “vỡ” cấu trúc trang web. Việc thiết kế trên một khoảng kích cỡ tính bằng pixel khiến người xây dựng lúng túng khi trang web Chuyển giữa những kích cỡ sườn hình khác biệt.

 

Hình ảnh cần phải được tự động điều chỉnh và không được phép làm vỡ vạc cấu trúc sitebởi vì ta không làm một cống phẩm in ấn. Khi kích cỡ ảnh không bị fix ở một giá trị nào đó, nó mang lại nhiều lợi ích hơn trông chờý nghĩ ấn tượng cho những những thiết bị có thể xoay ngang và đứng.

trang web trên được xây dựng bằng cách thức dùng markup một cách thức sáng dạ, fluid grid, fluid image. Có thể Tham khảo thêm những bài viết sau

#Tổng Kết

Web design không đơn thuần là tạo ra item đẹp trong mắt người sử dụng mà còn là công tác tạo ra thưởng thức mới cho người dùng. Responsive web design nếu được implement tốt sẽ tăng hưởng thụ người sử dụng các chẳng thể giải quyết cho tất cả mọi người dùng mọi loại thiết bị, mọi nền tảng, nó sẽ còn được tiếp tục cải thiện trong nhiều năm tớinhưng bạn có thể áp dụng nó ngay bữa nay cho những dự án mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *