So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, khác nhau ở đâu?

Rate this post

Vì không phân biệt được 2 loại bếp nên khá nhiều người bối rối khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào mới tốt. 2 dòng sản phẩm này có nhiều điểm khác biệt, với cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu thế sử dụng khác nhau

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Điều đầu tiên cần phải nhắc đến khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại chính là nguyên lý hoạt động. Bếp từ hoạt động trên nguyên lý dòng điện Fu-co, tạo ra từ trường, thông qua đáy nồi là vật dẫn để sinh ra nhiệt làm nóng và nấu chính thức ăn. Khi sử dụng vùng nấu bếp từ này, đáy nồi nhiễm từ sự tự động nóng lên, không làm nóng mặt kính và không làm thoát nhiều nhiệt ra bên ngoài.

Trong khi đó, bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lí bức xạ của tia hồng ngoại, sử dụng mâm nhiệt cao cấp phủ cacbon để tạo nhiệt. Nhiệt sinh ra được được truyền trực tiếp và làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ sau đó làm nóng đáy nồi nấu và chín thức ăn.

Hiệu suất sử dụng của bếp từ và bếp hồng ngoại

Để so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, dùng loại nào hiệu quả hơn thì cần chú ý đến hiệu suất sử dụng của chúng. Dựa theo nguyên lý hoạt động, bếp từ chỉ tạo ra từ trường trong phạm vi đáy nồi, hầu như không thất thoát nhiệt ra ngoài nên hiệu suất sử dụng lên đến 90-92%. Cũng vì thế mà thời gian nấu chín món ăn rất nhanh, bếp từ đun sôi 2 lít nước chỉ mất hơn 4 phút.

Ngược lại, vì bếp hồng ngoại cần làm nóng nồi trước khi làm nóng thức ăn nên lượng nhiệt hao hụt ra bên ngoài cũng nhiều hơn, hiệu suất sử dụng chỉ khoảng 60% và thời gian nấu chín thức ăn cũng lâu hơn. Với 2 lít nước, bếp hồng ngoại cần đến khoảng 9 phút để đun sôi.

Mức độ an toàn của bếp từ và bếp hồng ngoại

Về phần an toàn khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, dễ dàng nhận thấy bếp điện từ có những ưu điểm vượt trội hơn. Nếu bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc là bếp nóng, nếu vô tình chạm tay vào có thể gây bỏng thì bếp điện từ lại chỉ khởi động khi có nồi đặt lên. Chưa kế đến các loại bếp điện từ cao cấp hiện nay còn được tranh bị tính năng khóa an toàn – nếu bạn vô tình bỏ quên thì thiết bị nhà bếp này sẽ tự độ ngắt khi nhiệt độ cao hoặc thức ăn bị trào cùng với chức năng hẹn giờ cho bạn sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Mức độ tiêu thụ điện của bếp từ và bếp hồng ngoại

Khả năng hao phí điện năng cũng là một lưu ý đáng quan tâm khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. 2 loại này có công suất gần như tương đương, bếp điện từ khoảng 2000-2200W, bếp hồng ngoại khoảng 1900-2100W. Tuy nhiên thời gian nấu của bếp điện từ lại ít hơn hẳn nên cũng tiết kiệm điện hơn so với bếp hồng ngoại.

Nồi nấu của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại không hề kén nối nấu, có thể dùng được tất cả các loại nồi khác nhau. Thế nhưng, bếp điện từ lại kén nồi, chỉ sử dụng được cho cá loại nồi được làm bằng vật liệu nhiễm từ chuyên dụng. Thông thường khi mua bếp từ, người dùng cũng thường phải mua bộ dụng cụ nấu ăn chuyên dành cho bếp. Nướng thức ăn bằng bếp hồng ngoại cũng dễ dàng hơn với bếp từ.

Bếp điện từ phù hợp với các món nấu nhanh trong khi đó, khi cần nấu các món ninh, hầm, kho,… thì bếp hồng ngoại thường phát huy được hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, bếp hồng ngoại và bếp điện từ đều khá dễ dàng vệ sinh với khăn ẩm và chất tẩy rửa chuyên dụng. Nói chung, khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, có thể thấy về hiệu suất sử dụng và mức độ an toàn, tiện dụng thì bếp điện từ có phần chiếm nhiều ưu thế hơn và cũng được nhiều người lựa chọn tin dùng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *